4P Trong Marketing Là Gì? Chiến Lược 4P Marketing Thành Công Sẽ Như Thế Nào?

Tác giả: sundigi28 Tháng Mười Một, 2023

Đối với những người mới chân ướt chân ráo bước vào ngành Marketing hẳn còn chưa nghe tới chiến lược 4P trong Marketing. Đây là một chiến lược tiếp thị phù hợp cho các loại sản phẩm mới được ra mắt, giúp cạnh tranh hiệu quả và chiếm được sự chú ý của khách hàng. Cùng Sundigi tìm hiểu chi tiết về chiến lược tiếp thị 4P trong bài viết sau đây.

4P trong marketing là gì?

4P trong marketing là gì?

4P trong marketing là gì?

Trong lĩnh vực tiếp thị, có 4 yếu tố chính gọi là 4P: Product, Price, Place và Promotion. Mỗi yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị của mọi doanh nghiệp.

Produce – Sản phẩm

4P trong Marketing, yếu tố “Product” định rõ loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ cung cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi thiết kế sản phẩm, cần xem xét các điểm sau:

 • Phân đoạn thị trường và quyết định sản xuất theo đơn đặt hàng hoặc hàng loạt.
 • Xác định thể loại sản phẩm xem liệu nó có phải là sản phẩm tiện lợi, hàng mua sắm, hàng độc đáo hay sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.
 • Nếu đây là sản phẩm mới thì cần tạo nhu cầu và giáo dục thị trường. Nếu là bản cải tiến thì cần làm nổi bật những điểm mạnh so với sản phẩm cũ.
 • Kiểm tra sản phẩm để đảm bảo chất lượng và đáp ứng mong đợi của khách hàng.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Phòng Marketing Thuê Ngoài – Cam Kết Doanh Số

Price – Giá

Yếu tố “Price” của 4P trong Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Price ảnh hưởng lớn đến lựa chọn của khách hàng và đối diện với sự cạnh tranh trên thị trường.

Mức giá có thể dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm chi phí sản xuất, chi phí tiếp thị và cảm nhận của khách hàng. Để xác định giá hợp lý, bạn cần xem xét các tiêu chí quan trọng như:

 • Giá trị mà sản phẩm mang lại.
 • Phương thức thanh toán.
 • Cân nhắc việc giảm giá cho một nhóm khách hàng cụ thể.

Place – Phân phối

Đối với 4P trong Marketing, yếu tố “Place” đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Một chiến lược phân phối hiệu quả đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và mua được.

Kênh phân phối có thể bao gồm cửa hàng thương hiệu, hệ thống phân phối, mạng lưới trực tuyến,… Việc đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng trong việc mua sắm là một yếu tố quan trọng mà mọi nhà tiếp thị cần quan tâm đến.

Promotions – Quảng cáo

Promotions – Quảng cáo

Promotions – Quảng cáo

Với 4P trong Marketing, “Promotion” là việc quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng, đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing. Trước khi mua sản phẩm, khách hàng cần nắm rõ các thông tin và tin tưởng vào giá trị mà mặt hàng mang lại.

Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn cho việc quảng bá sản phẩm, bao gồm:

 • Bán hàng cá nhân.
 • Khuyến mãi bán hàng.
 • Tiếp thị tương tác.
 • Tiếp thị trực tiếp.

Tùy thuộc vào sản phẩm và mục tiêu, sự kết hợp của các công cụ này có thể mang lại hiệu suất truyền thông tốt nhất.

Ý nghĩa của 4P trong marketing

Sau đây là ý nghĩa của 4 chữ P trong Marketing mà bất cứ Marketer nào cũng cần nắm rõ:

 • Tạo ra sản phẩm chất lượng: Để chiến lược Marketing Mix 4P được hiệu quả, doanh nghiệp phải nghiên cứu thị trường và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. 
 • Nâng cao giá trị thương hiệu: Chiến lược marketing 4P giúp sản phẩm và thương hiệu trở nên nổi tiếng trên thị trường, xây dựng mối quan hệ và sự trung thành của khách hàng với thương hiệu. 
 • Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh: Thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, vì vậy doanh nghiệp cần phải sáng tạo và cung cấp giá trị cho khách hàng. Chiến lược marketing mix giúp thương hiệu thích nghi với môi trường cạnh tranh và phát triển một cách hiệu quả.
 • Gia tăng lợi ích cho người tiêu dùng: Bằng cách thực hiện chiến lược 4P trong Marketing, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sản phẩm, sự thuận tiện trong việc mua sắm, giá cả,…

>> Có thể bạn quan tâm: Referral Traffic Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Referral Traffic Đối Với Website

Ưu điểm và hạn chế của 4P trong marketing

Ưu điểm và hạn chế của 4P trong marketing

Ưu điểm và hạn chế của 4P trong marketing

Chiến lược Marketing Mix 4P có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ưu điểm bao gồm khả năng tương tác dễ dàng với khách hàng, đo lường hiệu suất dễ dàng và tiếp cận công chúng mục tiêu một cách thuận lợi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chiến lược này có thể tạo ra cảm giác phiền nhiễu cho khách hàng. Từ đó, sản phẩm dễ bị bỏ qua trong môi trường cạnh tranh gay gắt.

Cách ứng dụng 4P marketing thành công

Các Marketer nên áp dụng các bước phát triển chiến lược Marketing Mix 4P để thúc đẩy thương hiệu đạt được mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt là đối với những sản phẩm mới, nếu muốn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng thì cần phải áp dụng 6 bước sau đây:

Xác định những điểm bán hàng độc đáo, nổi bật của thương hiệu

Với 4P trong Marketing, Unique Selling Point (USP) hay điểm mạnh độc đáo là những giá trị độc nhất mà chỉ riêng doanh nghiệp của bạn sở hữu. USP của sản phẩm hoặc thương hiệu đại diện cho sự nổi bật của doanh nghiệp so với đối thủ. Chính vì vậy, tập trung vào những đặc điểm này giúp doanh nghiệp thu hút và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Thấu hiểu nguồn khách hàng

Không chỉ riêng chiến lược marketing, việc hiểu rõ khách hàng cũng vô cùng quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu, hành vi và đặc điểm của khách hàng hiện tại. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược 4P trong Marketing tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

Tìm hiểu rõ các thông tin của đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Tìm hiểu rõ các thông tin của đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Tìm hiểu rõ các thông tin của đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Thị trường luôn có sự cạnh tranh khốc liệt, chỉ cần một phút lơ là thì doanh nghiệp có thể mất thị phần và tuột mất cơ hội kinh doanh. Vì vậy, việc nắm rõ đối thủ là một bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện.

Trong lĩnh vực marketing, việc theo dõi chặt chẽ hoạt động của đối thủ là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần đặt câu hỏi: Đối thủ đang thực hiện những chiến lược marketing nào mới lạ và hiệu quả? Họ có những ưu điểm chiến lược marketing gì mà chúng ta có thể học hỏi? Hạn chế của chiến lược marketing của họ là gì?…

Phân tích đối thủ không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng mà còn là chìa khóa cho việc đưa ra những quyết định 4P trong marketing đúng đắn cho sự thành công của doanh nghiệp.

Nhật xét và đánh giá các kênh phân phối

Trong giai đoạn này, các nhà tiếp thị phải định rõ nơi khách hàng dự định mua sản phẩm và kênh mạng xã hội mà họ đang sử dụng. Lựa chọn kênh phân phối và chiến lược 4P trong marketing cần được xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để đảm bảo hiệu quả.

Xây dựng và phát triển chiến lược quảng cáo phù hợp

Với sự tìm hiểu cẩn thận về đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp có thể dễ dàng lập kế hoạch truyền thông sáng tạo. Hoạt động truyền thống dựa trên thông tin về các đặc điểm, thông tin quan trọng hoặc những vấn đề mà đối tượng mục tiêu quan tâm.

>> Bài viết liên quan: CTR Là Gì? Cách Tối Ưu CTR Hiệu Quả Nhất

Kết hợp các yếu tố 4P và kiểm tra một cách tổng thể

Kết hợp các yếu tố 4P và kiểm tra một cách tổng thể

Kết hợp các yếu tố 4P và kiểm tra một cách tổng thể

4P trong Marketing gắn liền với nhau và khi kết hợp một cách khéo léo, chúng tạo nên một chiến lược thành công và hiệu quả. Ví dụ, việc thúc đẩy Promotion có giúp khách hàng nhận ra USP của sản phẩm không? Giao diện sản phẩm có hiệu quả trong việc truyền đạt thông điệp đến khách hàng không? Những câu hỏi này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá độ hiệu quả của từng yếu tố Product, Price, Place và Promotion.

Mạng internet đã mang đến sự đa dạng hóa trong lĩnh vực marketing, cho phép tiếp cận dễ hơn với các khách hàng. Tuy nhiên, bản chất của tiếp thị và mục tiêu luôn không thay đổi. Hy vọng qua bài viết trên của Sundigi các bạn đã biết nhiều hơn về 4P trong Marketing là chiến lược quan trọng cho cả doanh nghiệp mới và đã thành lập. Một nhà tiếp thị tài năng có thể kết hợp các yếu tố P bổ sung như People, Process và Physical evidence để tối ưu hóa lợi ích cho doanh nghiệp.

Có thể bạn cần