Duplicate Content – Kẻ Đánh Cắp Thứ Hạng SEO Và Cách Khắc Phục

Tác giả: sundigi4 Tháng Sáu, 2021

Duplicate Content ảnh hưởng trực tiếp đến công việc SEO web của bạn như thế nào? Website của bạn phải đối diện với mức phạt từ Google khi vi phạm Duplicate Content? Cùng SunDigi điểm qua các mức độ ảnh hưởng cũng như cách khắc phục lỗi này.

Thuật ngữ Duplicate Content là gì? Google có xử phạt Duplicate Content?

Duplicate Content được hiểu là nội dung chính xác hay nội dung gần giống xuất hiện trên một hoặc nhiều website khác nhau nhưng tương tự hoặc hoàn toàn giống nhau. Tình trạng trùng lặp này có thể xảy ra trên 1 trang web hoặc Cross-Domain.

Website có bị xử phạt khi vi phạm Duplicate Content?

Nội dung trùng lặp gây ảnh hưởng đến hiệu suất SEO website của bạn. Vi phạm Duplicate Content sẽ không khiến website của bạn bị phạt nếu bạn không có hành vi cố tình sao chép nội dung.

website vi phạm duplicate content

Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn thoát khỏi án phạt từ Google thì bạn nên sử dụng một vài kỹ thuật cho website.

Google đã có thông báo chính thức về Duplicate Content: 

“Thực tế thì Duplicate Content không phải là cơ sở để áp dụng hình phạt cho website của bạn, hình phạt chỉ được áp dụng khi nội dung sao chép này thao túng kết quả công cụ tìm kiếm. Trang web của bạn đang có vấn đề về Duplicate Content thì chúng tôi sẽ chọn nội dung tốt nhất để hiển thị trên kết quả tìm kiếm.”

Hệ quả của Duplicate Content đối với SEO

Dưới đây là những ảnh hưởng tác động đến công việc SEO của bạn khi nội dung trên trang web bị lỗi trùng lặp.

Duplicate Content giảm hiệu quả của Backlink

trùng lặp nội dung giảm thiểu hiệu quả backlink

Sử dụng một nội dung để đăng tải trên nhiều trang với các URL khác nhau sẽ dẫn đến sự phân chia các giá trị liên kết giữa các URL vì mỗi URL sẽ có những Backlink riêng.

Tồn tại URL không thân thiện với kết quả tìm kiếm

Khi nội dung bị trùng lặp thì sẽ gặp phải trường hợp nội dung lặp lại trên các URL khác nhau. Chẳng hạn:

URL1 bài viết: domain.com/page/

URL số 2: domain.com/page/?utm_content=buffer&utm_medium=social

URL số 3: domain.com/category/page/

URL 1 được xem là link gốc và thân thiện với kết quả tìm kiếm, thế nhưng Google có thể sẽ không lựa chọn link này để đưa lên top mà thay vào đó là các link còn lại. Từ đó việc SEO lên top sẽ gặp khó khăn và website của bạn sẽ nhận được ít lượt truy cập tự nhiên từ người dùng.

Duplicate Content ảnh hưởng đến Ranking

Có 2 trường hợp mà trùng lặp content ảnh hưởng website của bạn:

  • Bạn cho phép một trang web khác xuất bản lại nội dung từ web của bạn với mục đích phân phối nội dung
  • Trang web của đối thủ lấy nội dung của bạn để xuất bản lại và không được sự cho phép của bạn

Duplicate Content ảnh hưởng đến Ranking

Trường hợp này sẽ gặp vấn đề ảnh hưởng đến Ranking nếu nội dung xuất bản lại có thứ hạng cao hơn nội dung gốc trên trang web của bạn.

Chậm quá trình thu thập thông tin của Google 

Vấn đề trùng lặp này sẽ tạo thêm công việc và ảnh hưởng đến tốc độ thu thập thông tin của Google đối với các trang tin mới của bạn. Điều này dẫn đến hệ quả chậm trễ quá trình lập chỉ mục các trang mới hay index trang đã được cập nhật trên website.

>> Có thể bạn quan tâm:

        Hút Triệu Người Xem Với Cách Tạo Kênh Youtube Chi Tiết Từ A-Z

        Các Con Số Có Sức Ảnh Hưởng Và 6 Thủ Thuật Về Email Marketing

        3+ Nguyên Nhân Vi Phạm Chính Sách Chạy Quảng Cáo Facebook

3 yếu tố điển hình gây lỗi Duplicate Content

Bên cạnh yếu tố nội dung trùng lặp trên nhiều trang khác nhau thì 3 yếu tố quan trọng dưới đây sẽ tác động lớn đến quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Yếu tố Onpage

  • Thẻ Heading: Để tránh trùng lặp nội dung thì tốt nhất bạn nên đảm bảo mỗi trang website của bạn có một tiêu đề H1, H2, H3…duy nhất.
  • Thẻ Meta Description: Nếu bạn không có nhiều ý tưởng cho nội dung của thẻ mô tả thì có thể để trống. Google sẽ tự động trích từ nội dung của bạn và bổ sung vào mô tả. Hãy nhớ không nên copy một mô tả cho tất cả bài viết.

yếu tố gây lỗi trùng content

URL

  • URL phiên bản Mobile: URL trên thiết bị di động và URL trên máy tính để bàn phải trùng lặp. Trường hợp không trùng lặp URL thì bạn sử dụng Rel = “Alternate” để xác định với Google rằng URL của bạn là bản thay thế với máy tính để bàn.
  • URL có dấu gạch chéo: URL không có dấu “/” chuyển hướng đến URL chứa dấu “/” thì nội dung không được cho là trùng lặp. Nếu bạn truy cập được 2 URL này có nghĩa website đang gặp lỗi Duplicate.

Http, Https, Www

Nếu bạn không cấu hình chính xác máy chủ và trang web của bạn có thể truy cập nhiều biến thể URL thì điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ trùng lặp nội dung cao.

Công cụ nào khắc phục lỗi Duplicate Content?

Bạn không thể nào chắc chắn nội dung hiển thị trên website của mình bị trùng lặp hay không, tốt nhất nên sử dụng các công cụ cho phép xác định cụ thể lỗi Duplicate.

Dupli Checker

Dupli Checker kiểm tra trùng lặp nội dung

Công cụ này cho phép người thực hiện tìm kiếm tệp văn bản, văn bản hay có thể tìm URL. Quá trình check này được thực hiện nhanh chóng trong vài giây. Dupli Checker hoàn toàn miễn phí và không giới hạn lượt tìm kiếm.

Copyscape

Copyscape kiểm tra trùng content

Copyscape có thể dễ dàng tìm kiếm URL và cho kết quả chính xác chỉ sau vài giây. Hiện tại phiên bản miễn phí không cho phép tìm nâng cao.

Siteliner

saiteliner kiểm tra trùng lặp nội dung

Bạn chỉ cần thực hiện thao tác dán URL website vào thanh công cụ để thực hiện quét nội dung trùng lặp, các liên kết nội bộ, trang ngoài và thời gian tải trang…

Thông qua bài viết, hy vọng các SEOer có thể hiểu hơn được tầm quan trọng của việc khắc phục lỗi trùng lặp Duplicate Content, đặc biệt trong các dịch vụ SEO Web để tăng thứ hạng website trong thời gian nhanh nhất.

Có thể bạn cần