Thẻ Meta Description Là Gì? Cách Viết Meta Description Chuẩn SEO

Tác giả: Admin20 Tháng Mười Hai, 2022

Thẻ Meta Description là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đưa bài viết tiếp cận đến với khách hàng mục tiêu. Vậy thẻ Meta Description là gì? Làm thế nào để viết Meta Description chuẩn SEO? Hãy cùng SunDigi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thẻ Meta là gì?

Thẻ Meta hay còn thường được gọi là Meta Tag. Đây là thẻ khai báo tiêu đề của 1 trang, giúp tiêu đề của website đó hiển thị một cách đầy đủ khi được tìm kiếm. Thẻ thể hiện các dòng mã được đặt trên đầu 1 trang HTML, gồm các các thông tin như tiêu đề, mô tả, ngôn ngữ, tác giả,… để cung cấp thông tin khi được tìm kiếm. Vì thế nó có vai trò quan trọng trong quá trình SEO Onpage.

Thẻ meta là gì

Thẻ meta là gì?

Có 4 loại thẻ Meta trong Seo chính bạn nên biết:

  • Meta Keywords là gì? – Gồm các từ khóa được bạn cho là có liên quan đến trang đang đề cập.
  • Meta title là gì? – Là văn bản mà bạn sẽ nhìn thấy ở đầu trình duyệt của mình. Các công cụ tìm kiếm coi văn bản này là “tiêu đề” trang của bạn.
  • Meta description là gì? – Là 1 mô tả ngắn gọn về trang.
  • Meta Robots là gì? – Là 1 chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (“bot” hoặc robot) về những gì họ nên làm với trang.

Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt, có độ dài từ 155 đến 160 ký tự hiển thị bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Meta Description mô tả một cách ngắn gọn nội dung bài viết, từ đó công cụ tìm kiếm và người dùng có thể hiểu rõ hơn được về chủ đề của trang web.

Hiểu theo cách khác, thẻ Meta Description hỗ trợ người dùng tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Thẻ Meta Description WordPress được xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề trang (Title) khi nhập truy vấn của mình vào thanh công cụ tìm kiếm trên internet.

Trong nhiều trường hợp, Meta Description có thể được xem như một Meta Tag. Vì thực chất văn bản sẽ không xuất hiện trực tiếp trên trang web mà được gắn vào thẻ Meta Description và hiển thị ở trong HTML.

Thẻ meta Description là gì

Thẻ meta Description là gì

Code HTML

Dưới đây là một ví dụ về cách Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML:

<meta name=”description” content=”Bạn có biết, tối ưu thẻ Meta Description giúp tăng 300% CTR cho mỗi website? Click xem ngay 10 Cách viết Meta Description hiệu quả!” />

Định dạng tối ưu

Mô tả meta có thể dài bất kỳ, tuy nhiên Google thường sẽ cắt ngắn các đoạn trích chỉ còn khoảng từ 155 – 160 ký tự. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng các mô tả từ 50 – 160 ký tự để giữ cho Meta Description đủ dài để chúng mô tả đầy đủ. Độ dài “tối ưu” sẽ thay đổi tùy vào tình huống, mục tiêu chính của bạn là phải cung cấp giá trị và thúc đẩy số lần nhấp của người dùng.

Yếu tố xếp hạng của Google

Mặc dù không gắn liền với thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên lại rất quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp qua từ SERPs. Các đoạn văn ngắn này là cơ hội để “quảng cáo” nội dung đến người tìm kiếm và quyết định xem nội dung có liên quan hay chứa thông tin mà họ đang tìm kiếm hay không.

Meta Description của trang phải được sử dụng 1 cách thông minh (theo cách tự nhiên, hoạt động, không spam), dùng các từ khóa mà trang đang nhắm mục tiêu đến, tuy nhiên cũng cần tạo mô tả hấp dẫn để người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải có nội dung liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và khác biệt so với các mô tả cho các trang khác.

Cách viết Meta Description chuẩn SEO

Xuất hiện từ khóa

Từ khóa chính là yếu tố quan trọng nhất trong cách viết Meta Description chuẩn SEO. Bạn cần phải đảm bảo các từ khóa quan trọng nhất của trang web hiển thị trong phần mô tả Meta. 

Các công cụ tìm kiếm sẽ tô đậm ở vị trí nó tìm thấy truy vấn của người tìm kiếm trong thẻ mô tả của bạn.

Xuất hiện từ khóa

Từ khóa nên xuất hiện trong thẻ Meta Description

Viết Meta Description dễ đọc

Viết thẻ mô tả sao cho dễ đọc là việc cần thiết cách viết Meta Description chuẩn SEO. Nếu bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ mô tả meta sẽ làm người tìm kiếm nghĩ bạn là một trang web spam. Bạn nên bắt đầu thẻ Meta Description bằng từ khóa và toàn bộ nội dung chỉ có 1 – 2 từ.  

Nội dung hấp dẫn, khớp với trang

Bạn hãy đối xử với Meta Description như thể đó là 1 quảng cáo cho trang web của bạn. Vì thế, bạn cần làm cho nó hấp dẫn và phù hợp nhất có thể. Tuy nhiên, nó cần phải khớp với nội dung trên trang. 

Nội dung hấp dẫn, khớp với trang

Nội dung hấp dẫn, khớp với trang

Độ dài hợp lý

Một mô tả Meta không nên dài quá 155 – 160 ký tự. Nếu không, thẻ Meta Description của bạn sẽ bị mất hiển thị phần nội dung còn lại. 

Độ dài hợp lý

Độ dài hợp lý

Không trùng lặp mô tả meta

Cũng như thẻ tiêu đề, Meta Description phải được viết khác nhau cho mỗi trang. Google có thể sẽ phạt bạn vì sao chép hàng loạt Meta Description của bạn.

Xem xét sử dụng đoạn mã phong phú

Đây là một yếu tố khá quan trọng trong cách viết Meta Description chuẩn SEO tuy nhiên ít ai chú ý đến. Bạn có thể thêm một số yếu tố vào thẻ mô tả để tăng sức hấp dẫn của chúng bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ. Ví dụ như: Xếp hạng sao, xếp hạng khách hàng, thông tin sản phẩm,…

Trên đây là bài viết của SunDigi về thẻ Meta Description là gì. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích.

=> Có thể bạn quan tâm:

Chiến Dịch Marketing Hiệu Quả Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

Chỉ Số DA Và PA Là Gì? Tầm Quan Trọng Các Chỉ Số Này Trong SEO

Có thể bạn cần