Tiktok Shop Là Gì? Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Tiktok Shop Nhanh Chóng

Tác giả: sundigi9 Tháng Chín, 2022

Tiktok shop là gì? Đây là một mô hình bán hàng trên nền tảng mạng xã hội tiktok và đang ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng. Thông qua các video, livestream và các tab giới thiệu sản phẩm mà người bán dần đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng. Bài viết dưới đây SunDigi sẽ giới thiệu kỹ hơn về tiktok shop cũng như ưu và nhược điểm của mô hình và hướng dẫn cách đăng ký nhanh chóng, đơn giản.

Tiktok shop là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem tiktok shop là gì?

Tiktok shop là gì?

Tiktok shop là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì Tiktok shop giống như cửa hàng được buôn bán, vận hành, chốt đơn hàng thông qua nền tảng tiktok. Đây là một mô hình mới được phát triển vào thời gian gần đây nhưng lại có tốc độ lan rộng vô cùng nhanh chóng và thu hút được đông đảo người mua hàng. Tiktok shop là một gian hàng được tích hợp trên nền tảng tiktok tương đương với sàn thương mại điện tử khác như shopee, lazada,…

Cơ chế hoạt động của tiktok shop là khi người dùng xem các video, hay xem livestream sẽ xuất hiện những đường dẫn link để tham khảo các sản phẩm và thực hiện các thao tác đặt mua đơn giản mà không cần phải tải thêm bất kỳ ứng dụng nào.

Người mua có thể thấy đầy đủ các thông tin chi tiết nhất về sản phẩm như hình ảnh chụp, mẫu mã, giá thành, lượt mua và cả lượt đánh giá…Từ đó, họ có được cái nhìn khách quan hơn và lựa chọn mua sản phẩm ưng ý.

>>> Xem thêm chi phí chạy quảng cáo tiktok cập nhật mới nhất 2022

Mô hình vận đơn TikTok Shop

Quá trình bán hàng thông qua Tiktok shop sẽ được thực hiện theo mô hình vận đơn như sau:

Mô hình vận đơn tiktok shop

Mô hình vận đơn tiktok shop

Xác nhận đơn hàng

Khách hàng có thể mua trực tiếp trên livestream hoặc xem chi tiết sản phẩm và mua tại trang tiktok kinh doanh gọi chung là tiktok shop. Sau đó, người bán sẽ kiểm tra chi tiết đơn đặt và xem mặt hàng đó còn hay không để tiến hành việc xác nhận đơn hàng và giao.

Trong trường hợp hàng hóa đã hết hay không thể giao thì sẽ thực hiện các thao tác hủy, trả lại hoặc có chính sách hoàn tiền đối với những người tiêu dùng đã thanh toán. Thêm vào đó, người bán có thể hủy đơn hàng trước khi vận đơn chuyển thành trạng thái “đã giao hàng” hoặc hệ thống đơn hàng tự hủy nếu khách hàng không thanh toán trong thời gian quy định.

Đóng gói

Người bán cần tiến hành đóng gói sản phẩm trước khi giao để tránh những rủi ro vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Cần nắm rõ các điều khoản, chính sách giữa bên bán và đơn vị vận chuyển để tránh tranh chấp và đơn hàng được vận chuyển thuận lợi.

Các sản phẩm bán, vận chuyển trên nền tảng tiktok shop phải được cấp phép. Tất cả các gói đều phải được gắn nhãn vận chuyển bao gồm các thông tin sau: Tên, địa chỉ, số đơn đặt, nội dung (nếu cần thiết), đơn vị bán, địa chỉ…

Giao hàng cho đơn vị vận chuyển

Sau khi đã đóng gói xong, đơn vị bán có tiến lựa chọn một trong hai cách là lấy hàng hoặc gửi hàng để đưa gói hàng cho đơn vị vận chuyển:

Kiểm tra trạng thái giao hàng

Thường xuyên cập nhật và xem trạng thái đơn hàng để giải quyết các vấn đề giao quá chậm, lạc gói hàng, vận chuyển nhầm….khiến khách hàng không hài lòng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài tại SunDigi

Ưu và nhược của TikTok Shop

Sau khi đã tìm hiểu về tiktok shop là gì cũng như mô hình vận đơn thì tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nền tảng này.

Ưu điểm

  • Thu hút được đông đảo khách hàng xem livestream trên tiktop từ mọi lứa tuổi. Họ vẫn có thể xem xét giá và nhìn ảnh thật của sản phẩm từ đó mở rộng thị trường và được người người lựa chọn.
Tiktok shop cho người mua nhìn được thông tin chi tiết của sản phẩm

Tiktok shop cho người mua nhìn được thông tin chi tiết của sản phẩm

  • Có nhiều cách để tiếp cận với khách hàng như lồng ghép sản phẩm qua các video trên trang tiktok, tạo các gian hàng riêng biệt, giỏ hàng mua sắm làm tăng độ nhận diện thương hiệu.
  • Mua hàng một cách nhanh chóng chỉ qua vài thao tác đơn giản.
  • Nền tảng bán hàng mới nên thường xuyên có nhiều mã giảm giá, miễn phí vận chuyển để thu hút thêm nhiều khách hàng.

Nhược điểm

Nhu cầu mua hàng thường có ý định và xuất phát từ người mua, sau đó họ tìm kiếm các sản phẩm cần thiết trên các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, sendo…rồi xem xét và cân nhắc. Nhưng tiktok shop thì khác, nhu cầu mua hàng xuất phát khi người xem thấy được sản phẩm đó qua live, video nhưng khi qua đi thì nhu cầu sẽ mất và họ không mua sản phẩm đó nữa.

Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop

Các bước mở đăng ký tiktok shop:

Giao diện chính của trang web đăng ký tiktok shop

Giao diện chính của trang web đăng ký tiktok shop

  • Nhấn vào mục đăng ký thông qua đăng ký mới bằng eamil/số điện thoại hoặc tài khoản tiktok.
  • Trong trường hợp đăng ký bằng tiktok thì cần có xác nhận ủy quyền cho TikTok Shop.
  • Còn lại, đăng ký mới bằng email, số điện thoại thì sẽ có thêm một bước khác là điền thông tin của người bán vào form đăng ký.

Thực hiện các bước trên thành công thì bạn có thể bắt đầu bán hàng và thực hiện các thao tác trên giao diện chính của kênh người bán TikTok Shop.

Xem thêm:

Cách sử dụng trình quản lý quảng cáo tiktok 2022

Hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok 2022 A – Z cho người mới bắt đầu

Sundigi đã cung cấp những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi tiktok shop là gì, cũng như mô hình vận đơn, ưu và nhược điểm của loại hình mới này. Chắc hẳn rằng, trong tương lai gần việc mua bán trên tiktok shop sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa.

Có thể bạn cần