Tên Miền Website Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Tác giả: sundigi14 Tháng Chín, 2022

Tên miền website là gì? Cách đăng ký, kiểm tra tên miền ra sao? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định xây dựng cho mình một website ấn tượng. Hãy cùng SunDigi tham khảo bài viết ngay sau đây tìm cho mình câu trả lời bạn nhé!

Tên miền website là gì?

Tên miền là tên của một website nào đó đang hoạt động trên mạng internet, được gọi là địa chỉ IP cho mỗi trang web. Tên miền được sử dụng để thay thế cho 1 địa chỉ IP dài từ đó giúp người dùng dễ dàng nhận biết và tìm kiếm đến website của bạn.

Tên miền website đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định có thể coi nó giống như địa chỉ nhà hay mã zipcode.

Dãy số IP thông thường gồm 32 bit bao gồm 4 Octet. Mỗi Octet sẽ được ngăn cách với nhau bằng dấu chấm và thể hiện dưới dạng thập phân 12 số. Dãy số này khá dài nên người dùng không thể nhớ được. Cũng chính vì lý do này, tên miền hay domain name được sử dụng để dễ hiểu hơn cũng như đa dạng hơn.

Tên miền thay thế cho địa chỉ IP dài để dễ nhớ hơn

Tên miền thay thế cho địa chỉ IP dài để dễ nhớ hơn

>>>> Tham khảo: Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt

Cách đăng ký tên miền website

Hiện nay, việc đăng ký tên miền website khá đơn giản, chỉ cần thực hiện một vài thao tác, thủ tục qua một số phần mềm, bạn sẽ tạo được tên miền ưng ý. Tuy nhiên, người tạo cần năm rõ một số quy định chung như sau để tránh những sai lầm khiến cho tên miền không hoạt động được:

  • Không được đặt tên miền bằng những nội bị cấm như đi ngược với hiến pháp, bạo loạn, mê tín, xâm hại đến an ninh, truyền thông…
  • Không được sử dụng tên miền website bằng tên của các tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước. Chỉ có cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với trung tâm internet.
  • Tối đa độ dài của tên miền bao gồm cả phần mở rộng là 63 kí tự.
  • Chỉ gồm những ký tự trong bảng chữ cái từ a-z, số 0-9 và dấu (–) nhưng không đặt dấu (-) ở đầu hoặc kết.
  • Không được sử dụng ký tự đặc biệt ở tên miền website.

Để đăng ký tên miền website chúng ta cần tìm hiểu các vấn đề như sau: các loại tên miền chủ yếu, tra tên miền website và hướng dẫn đăng ký tên miền website chi tiết.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Phòng Marketing thuê ngoài tại SunDigi có những gì?

Có những loại tên miền phổ biến nào?

Tên miền cấp 1: Hay còn gọi là tên miền website quốc tế và được dùng chung cho nhiều quốc gia. Mỗi tên sẽ thể hiện cho những ngành nghề, lĩnh vực, khu vực địa lý khác nhau.

Ví dụ: Đặc điểm chung là chỉ có 1 dấu “.” như .com, .net, .org, .asia…

Các loại tên miền cấp 1 phổ biến

Các loại tên miền cấp 1 phổ biến

Tên miền cấp 2: Loại tên miền này sẽ thường do Tổ chức quản lý mạng của mỗi quốc gia định nghĩa.

Ví dụ: .vn (Việt Nam), .ed (Đức), .ca (Canada),…

Tên miền cấp 3: Là sự kết hợp của tên miền cấp 1 và cấp 2, thể hiện cho website của các tổ chức, doanh nghiệp.

Ví dụ: .edu.vn, .com.vn,…

Kiểm tra tên miền website

Đây là bước quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến sự phát triển, mức độ nhận biết của người dùng đối với website. Bạn có thể lựa chọn tên miền website theo miền quốc tế như .com, .edu, .net…hay theo mã quốc gia .com.vn, .vn, .net.vn,….

Một số tên miền có tính cạnh tranh cao như .com, .vn hay .com.vn bạn cần phải chọn mua ngay từ đầu để có được tên miền tốt, độ uy tín cao.

Nếu trong trường hợp tên miền bạn chọn đã có người chọn thì bạn cần phải tìm kiếm và chọn tên miền website khác hoặc liên hệ với chủ sở hữu của domain name kia và trao đổi mua lại.

Bạn có thể check tên miền trước khi mua để tránh việc trùng không sử dụng được bằng cách kiểm tra tên miền website qua các phần mềm, trang web như VNNIC.vn, whois.inet.vn, nhanhoa.com….

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo website tiếp thị liên kết

Đăng ký tên miền website

Bạn lựa chọn được nhà cung cấp và tiến hành với bên đó các thủ tục đăng ký tên miền như điền các thông tin vào mẫu bản khai, hợp đồng…

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền nhanh chóng

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền nhanh chóng

Hiện nay, bạn có thể đăng ký tên miền qua mạng, nhờ đó mà bạn không phải đến trực tiếp tại văn phòng, tiết kiệm thời gian, công sức.

Hồ sơ để đăng ký tên miền website thường có: 1 bản khai, 2 bản hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và CMND.

 Mua tên miền website ở đâu?

Nhu cầu sử dụng tên miền website của cá nhân và đơn vị đều tăng cao nên có rất nhiều đơn vị cung cấp loại dịch vụ này. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tin cậy, uy tín, nhanh chóng và có giá cả hợp lý thì Sundigi là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tên miền Hosting, marketing, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm, đăng ký tên miền hợp lý nhất.

Sundigi cam kết đem đến cho khách hàng những lợi ích như:

  • Đảm bảo ổn định và an toàn nhất.
  • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải một cách nhanh nhất.
  • Luôn đặt khách hàng là yếu tố hàng đầu.
  • Uy tín, có trách nhiệm, nhanh chóng, chính xác và giá cả hợp lý.

Trên đây là những thông tin cần thiết, quan trọng SunDigi chia sẻ mà bạn cần phải nắm liên quan đến tên miền website là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể nhất để thực hiện đăng ký, mua tên miền của trang web của riêng mình.

Có thể bạn cần