Blog Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Blog Cá Nhân

Tác giả: sundigi18 Tháng Mười Hai, 2023

Với thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, chắc hẳn ai cũng từng nghe nói đến Blog. Tuy nhiên, nếu các bạn hỏi những người xung quanh blog là gì thì chưa chắc đã nhận được câu trả lời chuẩn xác. Chính vì thế, trong bài viết sau đây SunDigi sẽ giải thích rõ bolg là gì và hướng dẫn cách tạo Blog cá nhân đơn giản nhất.

Blog là gì?

Blog là gì?

Blog là gì?

Blog là gì? Chúng được hiểu theo cách đơn giản chính là một website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến. Bolg thường có cách trình bày bằng các bài viết mới nhất được đưa lên đầu trang.

Người viết blog có thể là một nhóm hoặc cá nhân, họ thể hiện cái nhìn chủ quan của bản thân về chủ đề nào đó hoặc những điều yêu thích. 

Viết blog là gì?

Viết blog hay còn được gọi với cái tên thân quen khác là blogging. Vậy cụ thể viết blog là gì? Đây là một kỹ năng viết, quản lý blog hiệu quả kết hợp cùng nhiều công cụ khác để tạo nên trang tốt nhất.

Blogging khá phổ biến và phát triển mạnh từ năm 2000 bởi các blogger viết về chủ đề chính trị. Thời điểm đó, blogging phổ biến như vậy có lẽ là do nền tảng này dành cho tin tức và thông tin. Chúng có tính chất tương tự báo chí nhưng tiện lợi và thông tin được đưa nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, trang blog còn giúp người đọc tiếp cận tin tức hoàn toàn miễn phí. Điểm nổi bật của blog chính là người đọc có thể theo dõi các blog theo chủ đề mình thích mà không cần phải bỏ qua các mục như trên báo giấy thông thường.

>> Bài viết liên quan: EEAT là gì? Ý Nghĩa Của EEAT Trong Việc SEO Web Hiệu Quả

Lịch sử của blogging và blog là gì?

Khi đã hiểu blogging và blog là gì thì chắc hẳn các bạn sẽ còn thắc mắc về lịch sử của chúng. Có khá nhiều tranh cãi về lịch sử, ngày ra đời của blog và blogging.

Tuy nhiên, theo một số thông tin chính thức, thuật ngữ weblog được hình thành bởi Jorn Barger vào ngày 17 tháng 11 năm 1997.

Chỉ vài năm sau đó thì blog xuất hiện và phát triển đến ngày nay. Chính vì thế, ý tưởng tiền thân của blog đã có từ rất lâu, cụ thể là khoảng 2 thập kỷ trước.

Còn blogging bắt đầu tăng trưởng từ khoảng đầu  thiên niên kỷ thứ 2. Nhất là vào năm 2002, tầm ảnh hưởng của cả blog và blogging cực kỳ quan trọng.

Lịch sử của blogging và blog là gì?

Lịch sử của blogging và blog là gì?

Những năm tiếp theo, với sự ra đời của WordPress, chúng đã dần thay đổi hoàn toàn việc xây dựng blog và cách tạo blog đã trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ điều này mà blogging website đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý của mọi người hơn.

Nhưng blog nổi tiếng như JohnChow.com và ProBlogger.net kiếm tiền nhiều và nhanh chóng từ quảng cáo. Việc này cho thấy, đây cũng là một ngành nghề mới kiếm được thu nhập. Một điều đáng chú ý khác lúc này nữa là Google mua lại blogger.com.

Những loại Blog phổ biến

Tùy vào từng nội dung và cách truyền tải mà blog sẽ được phân loại thành nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số loại blog khá phổ biến và hay gặp, các bạn có thể tham khảo:

 • Blog cá nhân: Đây là mộ kiểu tạp chí trực tuyến liên tục hoặc những bài bình luận được viết bởi cá nhân chứ không phải công ty, đơn vị hay tổ chức nào. Có rất nhiều blogger cá nhân khá nổi tiếng trên cộng đồng mạng lẫn thế giới thực tế.
 • Blog nhóm/cộng tác: Kiểu blog này là dạng tạp chí website, trong đó nhiều tác giả viết và xuất bản các bài báo cao. Thông thường, hầu hết các blog cộng tác sẽ được tổ chức xung quanh theo một chủ đề thống nhất.
 • Tiểu blog( Tại các trang mạng xã hội như Twitter, Weibo, Facebook,..): Đây là hoạt động xuất bản ra các phần nhỏ của nội dung kỹ thuật số. Chúng bao gồm văn bản, video ngắn, hình ảnh, các liên kết,…trên mạng internet. Tiểu blog còn cung cấp cho người dùng những phương thức liên lạc di động. Chúng rất được người yêu thích bởi vì những bài viết này khá ngắn gọn, dễ đọc, chia sẻ kiến thức hữu ích, có thể liên lạc được…
 • Blog tổng hợp: Dạng blog này sẽ cung cấp đến người đọc cái nhìn tổng hợp. Điều này giúp người đọc tập trung hơn vào việc đọc thay vì tìm những nội dung theo chủ đề và đăng ký.
 • Blog đảo ngược: Chúng được hình thành từ nhiều người dùng chứ không phải duy nhất một blogger nào. Blog này thường có nhiều tính năng của một blog và các bài báo của nhiều tác giả. Số lượng bài viết tại đây sẽ được giới hạn nhằm mục đích giữ cho chúng được hoạt động một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: CTA Là Gì? Cách Tối Ưu CTA Hiệu Quả Và Nâng Cao Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Lợi ích khi viết blog là gì?

Lợi ích khi viết blog là gì?

Lợi ích khi viết blog là gì?

Đối với mỗi blogger, họ sẽ có những sở thích, khả năng viết blog theo chủ đề của riêng mình. Nhiều người trong số họ thường sử dụng blog như một cách thay thế cho viết nhật ký cá nhân.

Hầu hết, các trang blog là địa điểm lý tưởng để chia sẻ những ý tưởng, sáng tạo của họ đến với người đọc. Đối với các doanh nghiệp, thương hiệu thì họ tạo blog nhằm mục đích chia sẻ tin tức, kiến thức về sản phẩm và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng.

Viết blog còn là một trong những chiến lược quảng cáo, tiếp thị trực tuyến được vận dụng tại nhiều doanh nghiệp. Vậy cụ thể của việc viết blog là gì? Một số lợi ích của viết blog mà các bạn không nên bỏ qua:

 • Cung cấp nơi để người đọc có thể chia sẻ những ý tưởng, suy nghĩ,…
 • Blogger thể hiện kỹ năng sáng tạo, tài năng của bản thân.
 • Cá nhân viết blog có thể trở thành người nổi tiếng và tạo uy tín trong ngành.
 • Giao lưu, tiếp xúc với nhiều người cùng chí hướng.
 • Kiếm thêm thu nhập bằng nhiều phương pháp khác nhau.
 • Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng blog để thu hút, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Những tổ chức phi lợi nhuận thường dùng blog để thực hiện các chiến dịch truyền thông của xã hội, nâng cao nhận thức, tác động dư luận,…

Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân

Cách tạo blog là gì? Dưới đây sẽ là một số bước cơ bản và cần thiết để giúp bạn lập được một blog cá nhân cho riêng mình:

 • Chọn nền tảng để tạo  blog: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ xây dựng blog hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo WordPress vì đây là một trong những nền tảng phổ biến nhất. WorPress.org sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn tạo blog. Bởi đây là mã nguồn mở, giúp các bạn truy cập một cách nhanh chóng với những tính năng như cho phép kiếm tiền từ blog mà không bị hạn chế.
 • Chọn tên miền cho blog của bạn: Tương tự như tạo blog cho doanh nghiệp, để xây dựng được một blog cá nhân chuyên nghiệp, uy tín thì cũng cần có Domain. Đây là địa chỉ để bạn và người dùng truy cập vào blog.
 • Đăng ký dịch vụ Hosting( Lưu trữ): Như các bạn đã biết, Hosting chính là nơi lưu trữ blog cá nhân của bản thân. Để chọn được một gói Hosting phù hợp nhất thì cần lưu ý các điểm như lưu lượng truy cập, chi phí, tính năng nổi bật, thời gian thiết lập, chính sách hỗ trợ,…
 • Tiến hành xuất bản nội dung và theo dõi thường xuyên traffic: Đăng bài viết lên blog theo lịch trình để chúng sớm xuất hiện tại các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các bạn cũng nên chia sẻ blog cá nhân lên những hội nhóm cộng đồng hoặc trang mạng xã hội để nhiều người biết đến. Đồng thời sử dụng công cụ theo dõi lượng truy cập và trải nghiệm của người đọc để lên kế hoạch phát triển blog hiệu quả.

Blog và website cái nào tốt hơn?

Blog và website cái nào tốt hơn?

Blog và website cái nào tốt hơn?

Hiện nay, nhiều công ty nhỏ sở hữu các website truyền thống. Chúng chỉ bao gồm những trang page mà không chứa blog.

Các trang này thường được tạo ra với mục đích tạo dựng sự hiện diện của doanh nghiệp trên môi trường mạng. Chúng sẽ có những thông tin cơ bản về chủ sở hữu của trang web đó.

Bên cạnh đó, vẫn có khá nhiều doanh nghiệp nhận thức được sức mạnh của blog quan trọng và cần thiết như thế nào. Do đó, họ đã thêm vào trang web một phần blog riêng biệt và tận dụng chúng trong để nhận được nhiều traffic từ các công cụ tìm kiếm.

Bởi vì, thông thường, các blog sẽ được chứng minh là giúp cải thiện xếp hạng SEO. Vì thế, khi xây dựng chiến lược SEO tổng thể thì không nên bỏ qua SEO. Vậy nên, câu trả lời cho thắc mắc này sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của các bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Phòng Marketing Thuê Ngoài – Giải Pháp Tối Ưu Hoạt Động Marketing Cho Doanh Nghiệp

Các nền tảng website thường được dùng để viết blog

Sau khi đã hiểu khái niệm blog là gì, thường mọi người sẽ tìm kiếm các website được dùng để viết blog. Một số nền tảng website được sử dụng để viết blog bao gồm:

 • Blogger.com : Đây là một trong những trang web được cung cấp bởi Google khá phổ biến và quen thuộc với nhiều người dùng để tạo blog riêng.
 • WordPress: Website này được nhiều nguowif biết đến và yêu thích.
 • Squarespace: Trang web có khá nhiều tính năng kéo thả đơn giản, dễ dùng.Tại đây, các bạn có thể tạo được trang blog miễn phí hoàn toàn. Đồng thời, các bạn không cần phải quá lo lắng về code hay kỹ thuật khác khi tạo blog. Ngoài ra, người dùng còn được thỏa sức sáng tạo theo sở thích bằng cách sử dụng các template có sẵn.
Các nền tảng website thường được dùng để viết blog

Các nền tảng website thường được dùng để viết blog

 • Tumblr.com: Đây là trang mạng xã hội dễ dùng, đơn giản và sở hữu lượng người dùng cao nên được dùng như một blog phụ.
 • Postach: Trang web này cho phép các bạn chia sẻ nội dung và tùy chỉnh chúng với công cụ Markdown.

Bài viết trên đây của SunDigi là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về blog là gì và nắm bắt  được toàn bộ các nội dung liên quan đến chúng. Đặc biệt, với những bạn làm blog mới vào nghề sẽ có thêm kinh nghiệm để xây dựng một blog chuyên nghiệp và mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền.