Outbound Marketing Là Gì? Những Ưu Điểm Và Xu Hướng Của Chiến Lược Outbound Marketing

Tác giả: sundigi22 Tháng Mười Hai, 2023

Outbound Marketing là khái niệm quen thuộc với những Marketer dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đang dần tạo ra các phương pháp tiếp thị hiện đại hơn. Vậy Outbound Marketing là gì? Cùng SunDigi khám phá chi tiết về khái niệm và vai trò của phương pháp tiếp thị này trong thế giới marketing qua bài viết sau.

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là một chiến thuật tiếp thị mạnh mẽ. Thông điệp của thương hiệu được gửi trực tiếp đến khách hàng tiềm năng, thường thông qua các kênh như quảng cáo truyền thống, cuộc gọi không định trước và sự kiện thương mại. 

Điểm đặc biệt của Outbound Marketing là việc tiếp cận khách hàng mục tiêu mà không cần họ phải chủ động tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong khi giới Marketer trẻ ngày nay có thể chưa hiểu rõ về Outbound Marketing là gì do sự lên ngôi của Inbound Marketing. Đây là một hình thức tiếp thị hoàn toàn khác biệt và vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng.

>> Xem thêm: Khám Phá Phễu Marketing Là Gì? Cách Dựng Phễu Như Thế Nào Là Hiệu Quả

Ưu điểm của Outbound Marketing

Những ưu điểm của Outbound Marketing là gì? Chiến lược này mang lại lợi ích đa dạng tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của từng doanh nghiệp. Đối với những công ty có ngân sách dồi dào và muốn kết quả nhanh chóng, Outbound Marketing là sự lựa chọn hợp lý.

Đây là chiến lược tiếp thị được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng khi họ hướng tới việc tăng lợi nhuận. Outbound Marketing nổi bật với khả năng tạo ảnh hưởng nhanh, rộng rãi và trực tiếp đến đối tượng mục tiêu. Qua đó, làm tăng khả năng chuyển đổi và thu hút khách hàng tiềm năng.

Tiếp cận nhiều nhóm khách hàng

Outbound Marketing là gì

Tiếp cận nhiều nhóm khách hàng

Cách để tiếp cận với nhiều nhóm khách hàng trong Outbound Marketing là gì? Sử dụng hình thức tiếp thị này, doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận với nhiều nhóm khách hàng.

Ví dụ, thông qua quảng cáo trên truyền hình hoặc billboard, doanh nghiệp có cơ hội đưa sản phẩm, dịch vụ và thông điệp đặc biệt đến với các vùng địa lý khác nhau. Từ đó, mở rộng phạm vi tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hình thức marketing quen thuộc

Outbound Marketing được xem là nguồn gốc của các phương thức tiếp thị hiện đại. Vì vậy, chiến lược này đã trở nên quen thuộc với mọi Marketer.

Mọi người chấp nhận sự xuất hiện của các hình thức quảng cáo này như một phần bình thường của cuộc sống.

Có thể tái sử dụng

Cách để tái sử dụng Outbound Marketing là gì? Tờ rơi, banner, brochure, catalogue và poster dùng trong quảng cáo có thể tái sử dụng.

Người tiêu dùng có thể đọc lại bất cứ lúc nào mà không yêu cầu kết nối Internet. Điều này không chỉ tiện lợi mà còn cho phép doanh nghiệp lưu trữ các phương tiện quảng cáo để tái sử dụng trong tương lai.

Những loại hình Outbound Marketing phổ biến

Để hiểu rõ hơn về Outbound Marketing, cùng khám phá các loại hình phổ biến được áp dụng trong phương pháp này.

Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống trong Outbound Marketing là gì? Phương thức này bao gồm các kênh như truyền hình, đài phát thanh, báo in và biển quảng cáo.

Lựa chọn này được đánh giá cao vì khả năng truyền tải thông điệp rộng rãi đến đại chúng. Tuy nhiên, lại thiếu đi sự tinh tế trong việc mục tiêu hóa đối tượng.

Dù có nhiều quan điểm hoài nghi về hiệu suất nhưng quảng cáo truyền thống vẫn chứng minh được sức hút. Điều này thể hiện qua lượng người tiêu dùng hàng ngày đều đặn xem truyền hình, nghe đài và đọc báo.

Cold Calling

Cold Calling trong Outbound Marketing là gì? Thuật ngữ này còn gọi là Telesale, đóng vai trò là phương pháp tiếp cận ban đầu trong thế giới của Outbound Marketing.

Nhân viên bán hàng với danh sách dữ liệu khách hàng tiềm năng, sẽ thực hiện các cuộc gọi để đánh giá mức độ quan tâm và chuyển hóa họ thành khách hàng thực sự. Tên gọi “Cold Calling” xuất phát từ thực tế rằng nhân viên thường không có liên hệ trước với những người này. 

Trái ngược với Cold Calling, Warm Calling là bước tiếp theo khi khách hàng tiềm năng đã cho thấy sự quan tâm với sản phẩm hay dịch vụ. Cold Calling chính là phương thức tiếp thị đầy thách thức.

Lý do là bởi những trở ngại như khách hàng trong chế độ “Không làm phiền” hoặc không hứng thú với nội dung sản phẩm/ dịch vụ

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Marketing Online Cam Kết Doanh Số Thật – Hiệu Quả 100%.

Quảng cáo kỹ thuật số

Outbound Marketing là gì

Quảng cáo kỹ thuật số

Quảng cáo kỹ thuật số chính là biểu tượng của Outbound Marketing hiện đại. Phương pháp này mở ra cánh cửa tiếp cận đối tượng mục tiêu trên không gian Internet.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề mặt của một quá trình phức tạp hơn sau đó. Các chiến lược tiếp cận mục tiêu hiện đại không chỉ mở rộng phạm vi đối tượng mà còn nâng cao khả năng kết nối với họ. 

Những điểm khác biệt giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Trong bối cảnh khách hàng ngày càng ghét bỏ những email “rác” và cuộc gọi làm phiền, Inbound Marketing nổi lên với độ hiệu quả cao hơn.

Phương pháp này tập trung vào việc thu hút khách hàng bằng nội dung phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ. Sau đây là 5 điểm khác biệt cốt lõi giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing.

Mục tiêu cơ bản

Điểm khác nhau của mục tiêu cơ bản giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing là gì? Outbound Marketing giống như chiếc loa phát thanh, thu hút sự chú ý mạnh mẽ đến thương hiệu.

Ngược lại, Inbound Marketing như một thỏi nam châm, tạo ra nội dung sâu sắc và khích lệ người tiêu dùng tìm hiểu một cách tự nhiên.

Thời gian thực hiện

Inbound Marketing yêu cầu kế hoạch dài hạn và triển khai từng bước để tiếp cận khách hàng. Trong khi đó, Outbound Marketing nhanh chóng mở rộng tới đối tượng mục tiêu, thu thập dữ liệu lớn.

Tương tác khách hàng

Outbound Marketing là gì và tương tác với khách hàng ra sao? Phương pháp này nhắm đến việc liên hệ trực tiếp theo quy trình cố định.

Trong khi đó, Inbound Marketing chú trọng vào việc tiếp cận các phân khúc khác nhau một cách đa chiều, tương tác mượt mà và hiệu quả với khách hàng.

Nội dung xây dựng

Outbound Marketing có phạm vi rộng và tốc độ nhanh chóng. Chính vì vậy, chiến lược chủ yếu sản xuất nội dung về sản phẩm/dịch vụ để khách hàng tiếp nhận thông tin nhanh chóng.

Ngược lại, Inbound Marketing ít nhấn mạnh vào sản phẩm/dịch vụ mà tập trung hơn vào việc giải quyết vấn đề cho đối tượng mục tiêu.

Nền tảng sử dụng

Những nền tảng thường dùng trong Outbound Marketing là gì? Outbound Marketing hiện diện mạnh mẽ trên cả các nền tảng số và truyền thống. Trong khi đó, Inbound Marketing chủ yếu hạn chế ở kênh online như blog, email marketing,…

Mặc dù Outbound Marketing lỗi thời theo một số quan điểm nhưng Inbound Marketing cũng không phải lúc nào cũng hiệu quả và yêu cầu nhiều thời gian, công sức để kiểm định. 

Xu hướng chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing

Xu hướng chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing

Xu hướng chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing

Outbound Marketing là gì và xu hướng dịch chuyển sang Inbound như thế nào? Để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, cần biến trang web thành “trung tâm” chính cho sản phẩm.

Tăng cường lưu lượng truy cập tự nhiên bằng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, viết blog và tận dụng truyền thông xã hội. Các khảo sát cho thấy, hiện tại phần lớn các nhà tiếp thị đầu tư 90% nguồn lực vào Outbound Marketing và chỉ 10% cho Inbound Marketing. Vì vậy, việc chuyển đổi từ Outbound sang Inbound là điều cần thiết.

>> Bài viết liên quan: Inbound Marketing Là Gì? Cách Tạo Ra Chiến Lược Inbound Marketing Hiệu Quả

Thu hút khách hàng thông qua một chiến lược nội dung mạnh mẽ, cần tạo ra thông điệp phù hợp cho từng giai đoạn của quá trình tiếp thị. Sử dụng truyền thông xã hội và quảng cáo để giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đến người tiêu dùng ở giai đoạn nhận thức. Ngoài ra, viết blog không chỉ củng cố uy tín của thương hiệu mà còn giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp.

Nhìn chung, Outbound Marketing đã từng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá ở quá khứ. Với sự phát triển của công nghệ, xu hướng đang dần dịch chuyển từ Outbound sang Inbound. Qua bài viết trên đây, hẳn là bạn đã hiểu Outbound Marketing là gì và áp dụng chiến lược này ra sao. SunDigi hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ áp dụng chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Có thể bạn cần