Chỉ Số DA Và PA Là Gì? Tầm Quan Trọng Các Chỉ Số Này Trong SEO

Tác giả: sundigi16 Tháng Bảy, 2022

Như các bạn đã biết Pagerank gần như không có ý nghĩa khi SEO website, các SEOer đang để ý 2 chỉ số đó là DA và PA. Đây là 2 chỉ số quan trọng để có thể đánh giá độ trust của một website nào đó, độ mạnh và tên miền của website đó. Hôm nay hãy cùng SunDigi tìm hiểu chỉ số DA và PA là gì nhé!

Chỉ số DA và PA

chỉ số DA và PA

Chỉ số DA là gì?

DA (Domain Authority) là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ uy tín và độ mạnh của một tên miền (Domain).

Thang điểm của chỉ số DA là 100 điểm, điều này có nghĩa là có hơn 100 yếu tố quyết định DA của trang web bất kỳ.

Theo như SEOMOZ để đạt được chỉ số DA từ 20 – 30 rất dễ dàng, bạn chỉ cần phát triển website bình thường, lượng backlink hay nội dung ít thì bạn vẫn có thể đạt được số điểm này. Nhưng từ 40 – 70 điểm website của bạn phải có lượng truy cập lớn và phát triển mạnh mẽ, alexa dưới 1 triệu,…

Còn từ 70 – 100 điểm thì phải là những website mạnh ở nội dung bạn làm và index google lớn hơn 1 triệu, site bạn phải thuộc top 10000 alexa.

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục Duplicate Content

Chỉ số PA là gì?

PA (Page Authority) cũng là chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh cũng như độ trust (uy tín) của từng page riêng lẻ. Do đó, bạn đang ở một page nào đó để xem chỉ số này thì đó chính là chỉ số của page.

Hiện tại, có nhiều diễn đàn uy tín ở Việt Nam cho biết chỉ số PA ảnh hưởng đến việc sắp xếp thứ hạng website trên google. Nhưng đó chỉ là một phần nào đó thôi, bằng chứng là có nhiều site có chỉ số PA thấp vẫn đạt được thứ hạng cao hơn các site có chỉ số PA cao.

PA là một chỉ số mà SEOMOZ phân tích dựa trên thang điểm 100. Chỉ số PA được tính dựa trên nền tảng của các chỉ số Mozscape index bao gồm tính liên kết, MozRank, MozTrust và còn nhiều yếu tố khác mà SEOMOZ phân tích.

Dựa vào nhiều yếu tố để phân tích PA nên chúng ta không thể biết chính xác làm cách nào để có được chỉ số PA cao và tốt. Cách tốt nhất là hãy cải thiện Mozrank và Moztrust đồng thời sử dụng các tool để check chỉ số PA và phân tích website đối thủ và website của chính mình để tìm hiểu cũng như giúp bạn có được chỉ số PA tốt hơn.

Tầm quan trọng

Tầm quan trọng của một website thể hiện ở lượng thông tin quan trọng của nó với người đọc. Và việc lượng truy cập tìm kiếm thông tin trên google vào website bạn càng nhiều nó càng thể hiện tầm quan trọng của website bạn.

Do đó, việc có được càng nhiều từ khóa trên google và lượng người tìm click trên google vào site là cách tốt nhất để nâng tầm quan trọng website của bạn.

Các yếu tố tạo nên chỉ số PA và DA?

Độ phổ biến

Độ phổ biến nói đến việc lượng người quan tâm đến website của bạn, lượng người truy cập có quay lại thường xuyên không, lượng tìm kiếm có tiếp tục tăng lên với website không. Từ khóa tìm kiếm khác nhau có tăng lên không, nó thể hiện việc website bạn có thường xuyên chăm sóc phát triển.

Backlink

Backlink thì ai cũng biết rồi, nhưng theo SEOMOZ chỉ số DA sẽ đánh giá dựa trên những website có tỉ lệ backlink nội dung tốt là một website tốt. Tức là khi bạn trao đổi, hay có được lượng backlink ồ ạt nhưng nội dung kém thì sẽ là một website kém. Việc đồng đều backlink và nội dung tăng bạn sẽ không gặp vấn đề về Penguin hay Panda.

Xây dựng backlink

Tuổi domain

Những website phát triển sớm và lâu đời sẽ là một điểm quan trọng của chỉ số DA vì những website lâu đời tức là họ dành nhiều thời gian để phát triển. Thực sự là một website đáng tin tưởng với người dùng. Chính vì vậy, các kết quả tìm kiếm google sẽ ưu ái các website này, vì nó chứng minh một điều là họ là website đầu tiên phát triển và phục vụ người dùng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài tại TPHCM

Độ lớn website

Chính là số lượng trang, số lượng nội dung trên website. Những website lớn, uy tín phải có nhiều nội dung, chất lượng bài viết tốt, lịch đăng tải đều đặn, lượng backlink trỏ về website này lớn.

Công cụ kiểm tra DA và PA của website

Để kiểm tra hay chỉ số quan trọng DA và PA trên website, SEOMOZ đã tạo ra tiện ích mở rộng Mozbar trên hai trình duyệt chính là Google Chrome và Firefox. Khi bật tiện ích Mozbar lên, sẽ nhanh chóng kiểm tra được hai chỉ số DA và PA website. Từ đó, giúp bạn nghiên cứu và đưa ra những phân tích về đối thủ đang nằm trên nhóm mà bạn sắp hay đang cạnh tranh.ư

chỉ số DA và PA

Khi sử dụng tiện ích Mozbar, cần quan tâm đến chỉ số SpamCore, chỉ số này xác định một website có phải là Spam hay không và thang điểm từ 0 – 17.

  • Từ 0 – 4: Đây là khoảng chỉ số an toàn cho một website.
  • Từ 5 – 7: Trong khoảng chỉ số này, website của bạn sẽ bị google để ý tới. Khi đó quá trình tối ưu SEO cho website sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Từ 8 – 17: Đây là khoảng chỉ số cho biết website của bạn đã bị google phát hiện tình trạng spam, lúc này các án phạt sẽ được google đưa ra. Nếu vi phạm quá lớn, việc website biến mất khỏi google có thể xảy ra.

Bài viết trên là những kiến thức đơn giản về chỉ số DA và PA, mà SunDigi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn để bổ sung kiến thức SEO của mình được cải thiện tốt hơn.

Có thể bạn cần