Tìm Hiểu Mối Quan Hệ Giữa Tên Miền Và Hosting

Tác giả: sundigi28 Tháng Năm, 2023

Tên miền và hosting là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, cả 2 đều là những yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết để xây dựng nên một website hoạt động bình thường. Đối với trang web, tên miền và hosting có mối quan hệ khá mật thiết với nhau và dường như không thể tách rời. Bởi ,vì nếu không có hai hệ thống này thì chắc chắn website của bạn không hoạt động được. Vậy mối quan hệ của chúng là như thế nào, hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Sundigi nhé!

Định nghĩa tên miền và hosting

Định nghĩa tên miền và Hosting

Định nghĩa tên miền và hosting

Trước khi tìm hiểu về mối quan hệ mật thiết giữa tên miền và hosting thì các bạn nên nắm vững khái niệm của chúng.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được gọi với cái tên Domain, đây là địa chỉ định danh của một website trên mạng internet, chúng thay thế cho địa chỉ IP. Chính vì vậy, khi sử dụng tên miền, người dùng sẽ không còn gặp rắc rối hay khó khăn trong việc phải nhớ dãy số IP khá phức tạp. Thông thường, mỗi tên miền đều sẽ có một địa chỉ riêng biệt hoàn toàn chứ không trùng nhau trên Internet.

Hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ được chia nhỏ từ server giúp người dùng đăng tải các dữ liệu, xuất bản trang web hoặc ứng dụng trên internet. Các bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản, nếu website là ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất để xây dựng chúng. Hosting chính là nơi diễn ra tất các các hoạt động trao đổi thông tin hoặc giao dịch giữa website và người sử dụng. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động tốt hơn.

Mặt khác, khi mua hoặc thuê hosting, những nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm giữ các server luôn hoạt động liên tục. Hơn nữa, còn đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra được suôn sẻ. Đồng thời, chúng còn chống xâm nhập vào máy chủ và xử lý các dữ liệu như văn bản, hình ảnh, nội dung,…

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vai Trò Của URL Link Đối Với Website

Tìm hiểu mối quan hệ mật thiết giữa tên miền và hosting

Như các bạn đã biết, tên miền và hosting là hai hệ thống có mối quan hệ cực kỳ mật thiết và không thể tách rời nhau được. Bởi vì, nếu muốn hoạt động bình thường, thuận lợi thì bắt buộc cần phải đảm bảo có đủ cả tên miền và hosting. Nếu như thiếu một trong hai yếu tố trên thì chắc chắn trang web của bạn sẽ khó khăn trong quá trình hoạt động.

  • Tên miền chính là định danh của trang web, ví dụ cụ thể như mywebsite.com, example.net,…. Chúng là cách mà mọi người dùng thường truy cập vào website của bạn.
  • Đối với hosting, đây là nơi mà trang web của bạn được lưu trữ các dữ liệu và chạy trên mạng internet. Chúng là một máy chủ được cung cấp bởi những nhà cung ứng dịch vụ này và chứa tất các các dữ liệu như tập tin, văn bản, hình ảnh và thông tin quan trọng, cần thiết trong quá trình website hoạt động.

Mục đích của việc mua tên miền và hosting 

Mục đích của việc mua tên miền và Hosting 

Mục đích của việc mua tên miền và hosting

Hiện nay, có khá nhiều người dùng còn đang thắc mắc về việc mua tên miền và hosting nhằm mục đích gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy tham khảo tại bài viết dưới đây nhé!

  • Tên miền và hosting dùng để làm website giới thiệu về doanh nghiệp: Các bạn nên mua cùng lúc cả tên miền và hosting trước khi thiết kế hoặc xây dựng website. Điều này nhằm mục đích đảm bảo mỗi khi gia hạn sẽ tránh được những sai sót và mất tên miền. Vấn đề rất hay xảy ra trong trường hợp mua tên miền và hosting lệch thời điểm nhau.
  • Tên miền và hosting giúp phát triển dự án thương mại điện tử: Nên mua 2 phần mềm này cùng một lúc trước khi vận hành chính thức trang web.  Khi mua trước, các bạn cần chọn những tên miền thuộc tên chung, doanh nghiệp hoặc bao quát để đảm bảo về vấn đề về bản quyền cho dự án đang phát triển. 
  • Tên miền giúp người dùng bảo vệ thương hiệu của bản thân: Khi mua tên miền sẽ giúp bạn bảo vệ được sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trên thị trường internet.
  • Mua tên miền và hosting để đầu tư, bán lại có lời
  • Mua tên miền để thực hiện SEO, các bạn cần mua thêm hosting để tiện cho việc quản lý website hơn.
  • Mua hosting với mục đích chứa dữ liệu
  • Mua hosting để chạy quảng cáo và truyền thông
  • Mua hosting để phát triển dự án lúc ban đầu

Nhìn chung, các bạn có thể mua tên miền và hosting cùng lúc hoặc sau đó một khoảng thời gian. Ngoài ra, chỉ mua tên miền hoặc hosting thôi đều được, miễn sao phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bài viết liên quan: Tên Miền Website Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Có nên mua tên miền và Hosting tại một nơi không?

Có nên mua tên miền và Hosting tại một nơi không?

Có nên mua tên miền và hosting tại một nơi không?

Hiện nay, câu hỏi này được khá nhiều đơn vị, cá nhân thắc mắc. Việc đăng ký mua tên miền và hosting tại một nhà cung cấp sẽ giúp các bạn đỡ mất thời gian, người dùng dễ quản lý và thuận tiện hơn khi gia hạn. Bên cạnh đó, việc mua chung một nơi còn giúp người dùng ít hoặc không tốn thêm chi phí trong trường hợp có vấn đề phát sinh giữa hai bên.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây, SunDigi chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tên miền và hosting. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ  đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

Có thể bạn cần