Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vai Trò Của URL Link Đối Với Website

Tác giả: sundigi18 Tháng Mười Một, 2022

Khi truy cập mỗi trang web sẽ có một URL riêng, SunDigi sẽ giúp các bạn hiểu rõ URL là gì cũng như các thông tin về một cấu trúc URL cơ bản qua bài viết dưới đây.

Địa chỉ URL là gì?

Địa chỉ URL (URL Link) được biết đến với tên đầy đủ là Uniform Resource Locator được hiểu là vị trí của một website trên Internet. URL được tạo thành từ nhiều thành tố khác nhau.

Hầu hết người dùng hiện nay không nghĩ nhiều về URL ngoài việc dùng những URL của những trang web yêu thích để có thể truy cập. Có nhiều cách nhập URL để có thể truy cập vào website mong muốn đơn giản nhất là lấy URL của website mình yêu thích và lưu lại.

Cách lấy URL của web cũng rất đơn giản, với những trang quá phổ biến như Facebook hay Google người dùng chỉ cần gõ từ khóa “Facebook” hay “Google” vào thanh địa chỉ, kết quả trả về sẽ tự động hiện ra địa chỉ website cần tìm. Trong trường hợp với những trang web ít phổ biến hơn nếu muốn truy cập các bạn cần có địa chỉ URL của website để nhập vào thanh tìm kiếm.

Vậy khi bạn nhập một địa chỉ URL vào thanh tiếm kiếm và kết quả trả về không tìm thấy URL là gì?. Khi đó bạn cần kiểm tra lại xem địa chỉ URL bạn đã nhập có bị sai giao thức hay tên miền và đường dẫn hay không để có thể điều chỉnh lại cho chính xác.

Xem thêm: Domain Rating Là gì? Ứng Dụng, Cách Thức Hoạt Động

Giao thức của URL

Phần đầu tiên là phần cấu trúc URL dễ bị bỏ qua nhất. Hiện nay nhiều người đã quá quen với việc nhìn thấy những cụm “http://” hay “https://” ở đầu mỗi website và nghĩ rằng chúng là phần địh sẵn và không hề quan trọng.

Nguyên nhân việc này đến từ việc nhiều website hiện nay cho phép người dùng có thể truy cập vào trang chủ bằng cách nhập trực tiếp website mà không cần hai cụm http:// hay https://, FTP Tuy nhiên, phần cụm cấu trúc mà nhiều website bỏ qua này lại vô cùng quan trọng.

URL là gì?

Giao thức của URL là gì?

Http

Là viết tắt của HyperText Transfer Protocol, được hiểu là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức truyền tải cơ bản nhất của website và server. Giao thức này dùng để xác định các hành động của máy chủ với thao tác của người sử dùng trên trình duyệt website bằng các lệnh nhất định.

Port dùng giao tiếp: 80

URL là gì?

Https

Https nghĩa là HyperText Transfer Protocol Secure. Có thể hiểu là bản nâng cấp của Http, Https có thêm chức năng mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải bằng cách sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa website server và trình duyệt website.

Port dùng giao tiếp: 433

URL là gì?

Https là bản nâng cấp của Http, Https sử dụng SSL.

FTP

FTP được viết tắt từ File Transfer Protocol. Giao thức dùng để chuyển đổi file giữa trình duyệt và web server.

Phần cụm “http://” hay https://, FTP chính là phần giao thức. Chức năng chính của phần này là cung cấp cho trình duyệt biết cách giao tiếp với máy chủ của website người dùng muốn truy suất thông tin. Giao thức là phần quan trọng để một URL website có thể hoạt động.

Ban đầu các trang web sử dụng giao thức tuyền tải siêu văn bản http://. Nhưng ngày nay một số website đã chuyển sang sử dụng giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn https:// để đảm bảo tính an toàn bảo mật cho người sử dụng.

ftp là gì

File Transfer Protocol. Giao thức dùng để chuyển đổi file giữa trình duyệt và web server.

Tên miền URL là gì

Tên miền là phần tiếp theo cũng là phần dễ dàng nhận diện nhất trong cấu trúc của địa chỉ URL. Tên miền có ý nghĩa định danh cho một trang web cụ thể. Tên miền thường trỏ thẳng vào trang chủ của 1 website.

Tên miền được cấu tạo từ hai thành tố nhỏ hơn. Phần đầu tiên là tên của website, sau đó là tên miền cao cấp nhất còn gọi là TLD. Khi người dùng thiết lập một trang web mới hay tạo URL mới người sử dụng phải chú ý xem xét cẩn thận các tên miền mà mình sẽ sử dụng. Tên miền cần phải độc đáo và thu hút được sự chú ý, tuy nhiên cần phải rõ rang và dễ nhớ để người truy cập có thể dễ dàng nhận ra và nhớ được website.

Không chỉ là với tên miền mà phần TLD cũng rất quan trọng, trog các sự lựa chọn thì đuôi .com được cho là lựa chọn tốt nhất.

Đường dẫn URL là gì?

Đường dẫn là phần của URL sẽ giúp người dùng truy cập vào một tệp riêng lẻ hoặc một trang riêng trên một trang web. Có thể hiểu Đường dẫn có nhiệm vụ cung cấp chỉ hướng cho trình duyệt đến một trang cụ thể nằm trong website.

URL Phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng được hiển thị trên thanh địa chỉ. Làm quen, hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản về cấu trúc URL sẽ giúp người dùng có nhiều lợi ích, trong đó quan trọng nhất là giúp người dùng có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất khi muốn tạo URL cho doanh nghiệp hay cá nhân mình.

Lưu ý URL có thể giúp người sử dụng miêu tả một trang hay page của mình Do đó, việc tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp chủ nhân của website có được ấn tượng và có vị trí tốt trước những người sử dụng khác. URL của một trang web cần phải ngắn gọn và mang tính miêu tả, đơn giản và cần dễ nhớ.

Tìm hiểu: Giải Pháp Tối Ưu Hoạt Động Marketing Cho Doanh Nghiệp Tại Đây

Có thể bạn cần